Những kinh nghiệm cho các sinh viên đi thực tập

Ngay từ khi còn đi học, bạn nên trau dồi vốn từ vựng của mình để có thể diễn đạt một cách hiệu quả nhất. Đọc nhiều sách và tham gia các hoạt động ngoại khóa là phương pháp hữu ích dành cho bạn.

Female office worker holding papers while colleagues meet in background


có gì khác so với những gì bạn đã học ở giảng đường? Và người quản lý sẽ đánh giá bạn dựa trên những yếu tố nào? Bạn cần phải làm những gì để chứng minh được năng lực của bản thân mình?
Cho dù bạn học chuyên ngành gì đi chăng nữa thì đều phải trải qua quá trình thực tập trước khi tốt nghiệp. Đó không chỉ đơn thuần là điều kiện cần để tốt nghiệp nữa mà là đánh giá năng lực cũng như bước đầu làm quen với môi trường làm việc, đó cũng là một cách để bạn tìm kiếm việc làm sau này.
Để có một kỳ thực tập như mong muốn và gặt hái được nhiều thành công, trước hết các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1. Phong cách ăn mặc

Đây là một trong những lỗi mà các bạn sinh viên thường mắc phải, do thói quen lúc đi học thương mặc quần jean, đi giày converse và đam mê những bộ quần áo nổi bật. Nhưng khi đi thực tập thì lại khác, lúc này bạn là một phần của công ty và bạn bắt buộc phải thay đổi sao cho phù hợp với công việc của mình.
Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở thì bạn nên chuẩn bị những trang phục lịch sự, vì phong cách ăn mặc cũng phần nào thể hiện được cá tính của bản thân. Bạn không nhất thiết phải quá trau chuốt về ngoại hình nhưng phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu của công việc, đó cũng là cách bạn thể hiện trách nhiệm của mình với công việc của mình và công ty.

2. Từ bỏ thói quen “giờ cao su”

Đây dường như là căn bệnh muôn thuở của rất nhiều người trong số chúng ta, chứ không riêng gì các bạn sinh viên. Với hàng tá lý do như kẹt xe, tắc đường, bệnh tật…và tình trạng này cứ thế mà diễn ra nhiều lần.
Nếu bạn đang có thói quen này, thì nên từ bỏ ngay vì khi bạn bước vào kỳ thực tập nghĩa là bạn đã đi làm cho công ty, chứ không còn là ngồi trên giảng đường để lấy kiến thức cho mình nữa. Cần phải chấp hành đúng thời gian quy định và fisrt-viec-lam khuyên bạn nên đi làm sớm hơn 15’ để tránh những sự cố ngoài dự kiến.

3. Thái độ làm việc

Ngoài hình sẽ là ấn tượng đầu tiên đối với người quản lý, và sau đó là thái độ làm việc của bạn. Trong giai đoạn này, người quản lý sẽ luôn quan sát và đánh giá bạn từng chút một, nếu làm tốt có thể bạn sẽ được lý hợp đồng ngay khi sau khi tốt nghiệp luôn đấy. Cách mà bạn làm việc, thể hiện sự năng động và tư duy sáng tạo sẽ là cách ghi điểm hoàn hảo nhất. Thời gian đầu có thể bạn sẽ phải làm những công việc vặt, nhưng hãy kiên nhẫn để hoàn thành tốt nhất dù đó là công việc gì đi chăng nữa. Điều này thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn trong công việc – rất cần có ở một nhân viên.

4. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà các bạn sinh viên thường thiếu. Một phần là vì trong lúc đi học, các bạn không thường xuyên tham gia các hoạt động phong trào, từ đó thiếu tự tin và ngại giao tiếp với người khác.
Ứng xử khéo léo trong khi giao tiếp là điều bạn cần phải rèn luyện ngay từ bây giờ. Nói ngắn gọn, súc tích đúng trọng tâm cuộc nói chuyện và đặc biệt phải tôn trọng thứ tự vai vế. Ngay từ khi còn đi học, bạn nên trau dồi vốn từ vựng của mình để có thể diễn đạt một cách hiệu quả nhất. Đọc nhiều sách và tham gia các hoạt động ngoại khóa là phương pháp hữu ích dành cho bạn.

5. Cách viết văn bản hành chính

Khi đi thực tập, sẽ có rất nhiều văn bản hành chính cần phải hoàn thành, cùng với đó là phải viết liên tục các báo cáo và bản kế hoạch. Do đó, các bạn nên chú ý đến cách viết các văn bản hành chính, hiện nay các trường Đại học – Cao đẳng cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng này, nhưng thường không được các bạn sinh viên hưởng ứng. Tốt nhất là bạn nên làm quen với cách viết văn bản ngay bây giờ để hoàn thành tốt công việc được giao.

6. Chịu được áp lực công việc

Môi trường làm việc mới rất có thể sẽ khiến bạn bị stress, áp lực từ công việc, đồng nghiệp, điểm đánh giá thực tập và nhiều vấn đề khác nữa. Khi đảm nhiệm những công việc mới, hay phải làm nhiều việc một lúc hay bị sếp phê bình là những áp lực mà bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình thực tập. Rất nhiều bạn sẽ nản lòng rồi bỏ cuộc, điều đó cho thấy bạn đã thất bại trong công việc tương lai của mình.
Hãy học cách vượt qua áp lực công việc bằng cách tìm những niềm vui trong công việc, thư giãn sau giờ làm và trò chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp. Áp lực công việc luôn là điều khó khăm nhưng nếu bạn muốn có được việc làm thì bắt buộc bạn phải tập làm quen với nó.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *