Chọn nghề nghiệp gì để cho tương lai tươi sáng

Việc chọn trường nên phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể yên tâm theo đuổi việc học của mình.

Đang học lớp 11 nhưng bạn đã có ý thức tìm hiểu về việc chọn ngành nghề, điều đó cho thấy bạn rất quan tâm và tỏ thái độ nghiêm túc về định hướng tương lai của mình.
Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được cho một nghề phù hợp với bản thân lại còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tốt mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Về trường hợp của bạn, có thể xem xét dựa một số yếu tố sau:
1. Dựa vào sở thích
Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình là yếu tố rất quan trọng. Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Bạn đã nhận ra mình thích công nghệ, kỹ thuật và kế toán thì hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà phù hợp với sở thích của bạn. Chẳng hạn:
– Ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ điện – điện tử, công nghệ may…
– Ngành kỹ thuật: Kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật phần mềm…
– Kế toán: Kế toán kiểm toán, kế toán tài chính…
Bạn hãy tìm hiểu rõ về yêu cầu từng ngành học ra sao, ở đâu đào tạo, công việc khi ra trường là gì? Sau khi tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề, bạn hãy so sánh xem mình thích ngành nghề nào hơn.

2. Dựa vào năng lực
Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Trước mắt là dựa vào học lực để chọn trường theo học. Ví dụ bạn thích ngành công nghệ điện tử:
– Nếu học lực của bạn giỏi thì có thể đăng ký thi vào khoa Điện – Điện tử của trường Đại học Bách Khoa.
– Nếu học lực của bạn ở mức khá, có thể đăng ký thi vào khoa Điện – Điện tử của trường Đại học Nông Lâm.
– Nếu học lực trung bình, có thể đăng ký thi vào khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử của trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức (sau đó bạn có thể học liên thông lên Đại học).
Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bạn.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình
Việc chọn trường nên phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể yên tâm theo đuổi việc học của mình.

4. Nhu cầu xã hội
Những ngành nghề mà bạn nêu ra đều rất cần thiết cho xã hội ngày nay, nhất là những khu công nghiệp hay các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cần ổn định về chất lượng trang thiết bị để có thể yên tâm sản xuất. Với niềm say mê, cầu tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư, một nhân viên giỏi và hữu ích cho công ty, cũng như cho xã hội.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *