Cách để có được bản CV ấn tượng

Kỹ năng mềm không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những khả năng đặc biệt của bản thân mình, như khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp, khả năng dẫn chương trình, hát, nhảy…

Trong thời điểm hiện nay, sau khi tốt nghiệp ra trường và cầm trên tay tấm bằng đại học, rất nhiều bạn cử nhân hoang mang và lo lắng khi chọn cho mình một nơi để làm việc và gắn bó. Việc lựa chọn này sẽ bạn nhiều cơ hội và nhiệt huyết trong công việc hơn. Thế nhưng việc lựa chọn được nơi làm việc ưng ý mới chỉ là bước khởi đầu. Việc nộp hồ sơ một cách tốt nhất để gây ấn tượng với đơn vị tuyển dụng là một việc không dễ dàng nhất là khi bạn mới ra trường và gần như chưa có kinh nghiệm. Chính vì vậy, với không ít bạn tân cử nhân các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm luôn là nỗi lo lắng hàng đầu. Đặc biệt, vào thời điểm lượng công việc không quá nhiều nhưng số người mong muốn được tuyển dụng quá lớn thì, yêu cầu về kinh nghiệm trở thành cản trở những người mới vươn tới công việc yêu thích của mình.

Quyết tâm theo đuổi vị trí mong muốn dù thiếu một vài tiêu chuẩn

Điều đầu tiên bạn phải từ bỏ ý định bỏ cuộc hoặc công việc không phù hợp khi thấy một công việc bạn yêu thích có một số yêu cầu mà bạn chưa thể đáp ứng ví dụ như kinh nghiệm làm việc… Bởi bạn phải nghĩ rằng dù công ty đăng tin tuyển dụng và yêu cầu người có kinh nghiệm đăng ký, điều này không có nghĩa là họ chỉ muốn những người có kinh nghiệm thậm chí có thể họ kỳ vọng vào những người trẻ tuổi dám thử thách thể hiện bản thân. Vì vậy nếu bạn chưa đáp ứng được yêu cầu kinh nghiệm thì cũng đừng ngại gửi thông tin của mình cho nhà tuyển dụng. Biết đâu họ đang mong chờ một người dám thử thách như bạn. Với những nhà tuyển dụng việc dũng cảm gửi thông tin khi chưa đủ kinh nghiệm là dấu hiệu cho một nhân viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn trong tương lai.

Tuy nhiên trong trường hợp trên, điều quan trọng nhất bạn cần làm là “chăm chút” cho bản CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và nhận được lời mời phỏng vấn. Việc này cũng không hề đơn giản bởi bạn không thể viết CV với vài dòng ngắn ngủi hoặc ghi những kinh nghiệm không có thật vào đó. Vì vậy bạn phải cố gắng hướng nhà tuyển dụng vào những thế mạnh mà bạn có qua đó họ sẽ có ấn tượng ban đầu tốt về bạn và bỏ qua việc bạn chưa có kinh nghiệm.

Chứng tỏ kỹ năng cứng là việc quan trọng hàng đầu

Trước hết trong CV bạn phải khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng cứng của bạn. Bởi kỹ năng cứng sẽ nói lên con người bạn. Có thể trong quá trình học tập bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng bạn luôn ý thức hoàn thiện tốt kỹ năng cứng của mình, điều này chứng tỏ sự cầu tiến của bạn trong việc trau dồi bản thân. Kỹ năng cứng là những kỹ năng bạn đã tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm tại trường học. Chẳng bạn, với công việc làm kế toán, nắm vững kiến thức về luật, tính toán; với công việc làm ngân hàng bạn phải nắm vững kiến thức về luật và quy luật về tiền bạc… Đây chính là những yếu tố được sử dụng để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn thực sự phù hợp với công việc. Vì vậy đừng cho rằng việc viết chi tiết như vậy là không nhất thiết. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong CV của bạn

Ngoài ra, nếu trong thời gian học tập bạn có thêm vào các hoạt động đoàn đội, tình nguyện, câu lạc bộ tiếng Anh hay môi trường… Đặc biệt nếu bạn giữ một vị trí quan trọng trong những hoạt động đó và nhận được bằng khen thì điều này sẽ gây ấn tượng tốt về bạn với nhà tuyển dụng. Bởi rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay tìm kiếm những ứng viên năng động, nhiệt tình như vậy cho dù họ không có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Tận dụng triệt để những kỹ năng mềm

Trong mỗi bản CV bên cạnh kỹ năng cứng, các kỹ năng mềm xuất sắc cũng giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng. Kỹ năng mềm không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những khả năng đặc biệt của bản thân mình, như khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp, khả năng dẫn chương trình, hát, nhảy…

Kỹ năng mềm là một phần tính cách có sẵn của bạn. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong công việc. Ví dụ, bạn làm công việc truyền thông thì khả năng diễn thuyết, MC và khả năng nghệ thuật của bạn được coi là những kỹ năng mềm “có giá”. Với công việc kế toán, tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn sở hữu những tính cách đặc biệt có lợi và ảnh hưởng tốt đến công việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Như vậy, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc bạn nhất thiết phải tổng hợp những điểm mạnh, điểm cá tính của mình để chứng tỏ bạn có thể là người phù hợp nhất cho công việc. Như vậy khi nhận được CV của bạn nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chú ý kể cả dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *