Phỏng vấn qua điện thoại : Hãy lưu ý những điều sau

Nếu bạn không thể kiềm chế được thì nên xin lỗi người trước, rồi để máy nghe xa ra.

không còn xa lạ đối với nhà tuyển dụng (NTD) lẫn ứng viên. Đây là bước giúp nhà NTD đánh giá sơ bộ và sàng lọc ứng viên cho vòng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng thấy được tầm quan trọng của để có sự chuẩn bị cần thiết.

Thực tập phỏng vấn

Sự lưu loát và tự tin trước NTD đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đóng vai NTD đưa ra các câu hỏi và tình huống cụ thể cho bạn trả lời. Bạn nên nhờ họ nhận xét xem giọng bạn có run quá không, bạn nói thế nào, có đủ nghe hay quá to…

Cung cấp thông tin đầy đủ

Đây có thể xem là lần nói chuyện đầu tiên và chính thức của bạn với NTD. Hãy tận dụng cơ hội này để cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cũng như trình bày thêm những gì mà hồ sơ tìm việc của bạn có thể chưa nói hết được.

Chủ động để xưng hô

Đừng để người phỏng vấn và chính bạn mơ hồ về tuổi tác và giới tính của nhau. Bạn hãy chủ động giới thiệu về mình và hỏi người phỏng vấn xem bạn nên xưng hô với họ thế nào.

Chọn không gian yên tĩnh

Đừng trả lời phỏng vấn ở những nơi quá ồn ào vì bạn sẽ không thể nghe hết những gì NTD nói. Hãy chọn một nơi yên tĩnh và tiện lợi, chuẩn bị sẵn một chiếc ghế, bàn, một tờ giấy, một cây bút…

Đặt hồ sơ tìm việc trước mặt

Phỏng vấn qua điện thoại là cơ hội để bạn chứng tỏ với NTD rằng bạn là người xứng đáng được phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy hãy chuẩn bị cẩn thận. NTD có thể sẽ hỏi những câu hỏi để kiểm tra lại những gì bạn đã ghi trong hồ sơ tìm việc. Hồ sơ tìm việc đặt sẵn sẽ giúp bạn không rơi vào tình cảnh bối rối vì không nhớ hết những việc mình đã làm.

Nhìn vào hồ sơ, tóm tắt sơ lược những công việc mình đã đảm nhiệm và đừng quên nhấn mạnh vào những thành tích nổi bật bạn đã đạt được. Lưu ý rằng những kinh nghiệm hay thành tích này phải phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang phỏng vấn.

Nói rõ ràng

Hãy bảo đảm rằng bạn trả lời phỏng vấn một cách rõ ràng và bạn cũng nghe rõ những điều người phỏng vấn nói. Theo các chuyên gia thì ở tư thế đứng, bạn sẽ trả lời một cách dễ dàng hơn. Nhưng nếu cuộc nói chuyện kéo dài, bạn có thể ngồi một chút rồi lại đứng dậy.

Kết thúc buổi phỏng vấn ấn tượng

Cũng giống như phỏng vấn trực tiếp, hãy tạo ấn tượng tốt với NTD ở bên kia đầu dây bằng những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị. Và cũng đừng quên cảm ơn NTD, bạn nhé!

Không nên nói quá nhiều

Nếu bạn đã trả lời xong câu hỏi của mình mà người phỏng vấn không hỏi tiếp thì bạn cũng không nên huyên thuyên để “chữa cháy”. Có thể họ đang dành thời gian để bạn nói hết suy nghĩ của mình. Hoặc cũng có thể họ đang phân tích câu trả lời của bạn.

Hạn chế hắt hơi, ho

Nếu bạn không thể kiềm chế được thì nên xin lỗi người phỏng vấn trước, rồi để máy nghe xa ra.

Tỏ vẻ hoảng hốt

Đừng thể hiện như vậy khi người phỏng vấn hỏi bạn những điều bạn chưa chuẩn bị hoặc chưa kịp nghĩ ra. Trong trường hợp này, bạn hãy yêu cầu NTD cho bạn vài phút suy nghĩ. Bạn biết sự thiếu tự tin có thể thể hiện qua giọng nói và hơi thở của bạn đấy.

Tránh nhai nhóp nhép. Điều “đại kỵ” trong khi tham gia phỏng vấn qua điện thoại là vừa trả lời điện thoại vừa ăn uống. Bởi nhai nhóp nhép khi nói chuyện điện thoại đã là kém lịch sự huống chi đây là buổi phỏng vấn. Bạn cũng nên tránh nhai cả kẹo cao su.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *