Những chiêu phỏng vấn tinh vi mà bạn cần phải lường trước

Họ có thể dễ dàng nói “luyên thuyên” để lấp đầy sự yên lặng và đưa ra những thông tin bộc trực hoặc không có lợi.”


Bạn cảm thấy lo lắng trước một cuộc phỏng vấn lớn? Không riêng mình bạn cảm thấy vậy. Theo một khảo sát, 92% những người chuẩn bị tham gia phỏng vấn cảm thấy vô cùng căng thẳng. Và một trong những lý do khiến họ căng thẳng là do không thể trả lời được những câu hỏi cụ thể. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng không thể đoán trước được những câu hỏi, đề nghị lạ để đánh lừa hoặc gài bẫy ứng viên. Thực chất, nhà tuyển dụng đã lên kế hoạch đánh giá ứng viên qua những phản ứng của bạn. Vậy, đó là những tình huống như thế nào và bạn có thể học hỏi được gì từ những tình huống này. Hãy đọc bài viết dưới đây và khám phá.

Red Herring – thủ thuật phân tâm người phỏng vấn

Trong phim ảnh, Red Hering là một nhân vật hoặc sự kiện được tạo ra để phân tâm hoặc đánh lạc hướng suy luận của người xem. Công ty Zappos đã từng sử dụng thủ thuật này để thử thách ứng viên của họ. Ví dụ, khi bạn đến phỏng vấn tại Zappos, công ty đã “gài” một người nhìn giống như một nhân viên lái xe lắm lời vào nhóm của bạn bạn. Sau đó, người kia hỏi bạn những câu hỏi bình thường như tại sao bạn lại thích công việc này và những câu hỏi liên quan đến cuộc phỏng vấn. Bằng cách làm này, công ty làm mất cảnh giác của bạn và khiến bạn trả lời với thái độ thẳng thắn hơn. Qua đây, công ty có thể đánh giá được ứng viên và nếu bạn thô lỗ với người thô lỗ, Zappos sẽ không thuê bạn. Bạn sẽ bị loại trước khi đến lượt phỏng vấn của mình.

Long Pause – thách thức im lặng

Theo chuyên gia tuyển dụng Alison Green tại U.S News, im lặng không phải là vàng khi đi phỏng vấn. Green cho biết: “Một vài người phỏng vấn chủ định tạo ra im lặng sau khi bạn kết thúc trả lời để mong chờ bạn tiếp tục cho họ biết thêm nhiều thông tin. Hầu hết mọi người đều tỏ ra không thoải mái khi im lặng. Họ có thể dễ dàng nói “luyên thuyên” để lấp đầy sự yên lặng và đưa ra những thông tin bộc trực hoặc không có lợi.”

Cup Test – bài kiểm tra phẩm chất

David Cancel, chuyên gia phỏng vấn của HubSpot thích thú với việc đem một chiếc cốc giấy vào phòng phỏng vấn các kỹ sư của mình. Vào cuối buổi phỏng vấn, ông để chiếc cốc rỗng của mình trên bàn và để ý xem những ứng viên kia làm gì với chiếc cốc. Người cầm cốc lên và tìm thùng rác để bỏ cốc vào trong đó là những người được Cancel đánh giá cao bởi ông cần một kỹ sư làm việc tỉ mỉ, cẩn trọng, ngăn nắp trước tiên.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *